Bài dự thi

Cùng con lớn khôn!

Đối với nhiều người, đưa con gái 20 tháng tuổi đi du lịch Tây Bắc là điều không nên, nhưng với vợ chồng mình thì điều đó lại mang đến đầy sự yêu thương, gắn kết với triết lý “cho dù bước chân đến nơi đâu gia đình mình vẫn đi cùng nhau đến hết con đường đời này”. Hơn hết nữa nó mang đến trải nghiệm thực về con người, cảnh vật xung quanh mà con gái mình sẽ ghi nhớ, học hỏi trong những năm tháng đầu đời và vợ chồng mình cũng có cảm giác lớn lên cùng con theo năm tháng.

Lên kế hoạch trước 6 tháng, nhưng chúng mìnhkhông dám nói cho ai biết vì cả nội lẫn ngoại mà biết thì sẽ phản đối kịch liệt. Bởi vậy trước ngày đi vài ngày mới cho đứa em gái biết để có đồng minh che giấu giúp để lỡ có bị nội hay ngoại hỏi thăm bất chợt.

Ngày thứ nhất của hành trình với thị trấn Nghĩa Lộ, con gái mình đã rất thích thú nhảy theo điệu múa xòe của các cô gái dân tộc Thái và trực tiếp tham gia cùng mẹ chương trình nhảy sạp.

Ngày thứ hai, hành trình phải đi qua đèo Khau Phạ và đèo Ô Quy Hồ có vẻ đã làm hai mẹ con mệt và say xe nhưng không vì thế mà làm mất niềm vui khám phá, học hỏi trẻ thơ của con gái. Con hỏi rằng “cái gì vậy ba” khi thấy các thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp lượn sóng theo sườn núi, ngọn núi này nối tiếp ngọn núi khác. Khu vực Cổng Trời trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ với người Sài Gòn như gia đình mình thì cái không khí lạnh của núi rừng Tây Bắc quá là lạ, con gái mình thật đáng yêu: tự hai tay ôm vào người với nụ cười tỏa nắng khi mình hỏi “lạnh như thế nào con?”.
 Ngày thứ ba chúng mình chinh phục đỉnh Fansipan huyền thoại. Sau khi đi cáp treo thì 600 bậc thang cuối cùng trước khi lên đỉnh núi, mình nói: “Để ba cõng con lên nhé”, con gái nhất quyết không chịu mà bảo “để con tự đi”.Vậy mới thấy tính thích khám phá và chinh phục của trẻ thơ là như thế nào (tuy không tự mình đi hết vì có lúc con mỏi thì ba vẫn phải bế đi ^.^)
Ngày cuối cùng với thảo nguyên Mộc Châu, con được đắm mình trong một cánh đồng hoa phớt tím hồng với cặp mắt tò mò háo hức. Bây giờ ba mẹ có thể trả lời con rằng “đây là hoa tam giác mạch" mà con đã hỏi ba mẹ khi nhìn thấy ảnh trên tạp chí.

Vậy đó, kết thúc hành trình, con đã học được rất nhiều, trải nghiệm rất nhiều  và sờ chạm vào thế giới xung quanh. Do đó gia đình luôn là một đội nhóm lý tưởng cho những chuyến khám phá và ba mẹ sẽ luôn nắm tay con, cùng con lớn lên, cùng con khám phá những điều mới mẻ. Điều đó sẽ luôn là những bài học trên con đường con lớn khôn, là những kỷ niệm đẹp lưu lại mãi trong ký ức gia đình mình, con  nhé!
LUCY

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức