Bài dự thi

Đến chợ phiên phố Cáo coi mua bán… heo

Trong chuyến đi du lịch Đông Bắc – Tây Bắc nước ta, chúng tôi đã có dịp khám phá chợ phiên Phố Cáo – một ngôi chợ vùng cao nổi tiếng thuộc xã Phố Cáo (huyện Đồng Văn, Hà Giang) và tôi rất thích thú với cảnh người dân địa phương mua bán heo.

Có mặt ở chợ Phố Cáo (ngay Quốc lộ 4C) vào lúc khoảng 9 giờ sáng một ngày cuối tuần tháng 11, trời vẫn còn đầy sương mù và khá lạnh. Tấm bảng to đầu chợ ghi: “CHỢ PHỐ CÁO” vẫn chưa có gì gây chú ý với chúng tôi. Đoàn chúng tôi – những du khách miền xuôi lần đầu lên Hà Giang đang rất háo hức khám phá chợ phiên, một nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cao. Cho đến khi bước vào chợ, chúng tôi đã phải há hốc miệng bởi sự đa dạng hàng hóa mà đặc thù nhất là sản vật địa phương. Những bộ quần áo trang phục dân tộc ít người rất nổi bật, thu hút. Những món hàng ăn uống nhiều màu sắc. Người mua kẻ bán khá xôm tụ, trong đó hầu như ai cũng ăn bận quần áo, khăn vớ nhiều màu sắc rực rỡ.
Ở cuối chợ chúng tôi thấy đông người tụ tập và lao nhao, theo phản xạ của người miền xuôi, chúng tôi đang có một vụ xô xát, cãi vã gì đây nên chen vào hóng hớt. Tôi rụt vai vì chẳng có ai cãi cọ gì ngoài mấy người đàn ông, phụ nữ vùng cao mỗi người nắm mấy đầu dây dắt mấy con heo con. Khi chúng tôi hiểu chuyện gì, chỉ thấy mấy con heo con vẫn đứng tỉnh bơ trước đám đông y rằng nó đã quen với việc đem ra chợ cho “trăm kẻ bán vạn người mua” dòm ngó, lựa chọn. Hóa ra những con heo này là những món hàng, cứ đến chợ phiên người dân mang ra đây chào bán. Có điều nếu như ở miền xuôi, heo chỉ nuôi ở chuồng, thương lái sẽ đến tận chuồng mua hoặc nhốt vào rọ mang ra chợ để bán. Ở chợ Phố Cáo, mỗi con heo con được cột sợi dây ngang bụng, mỗi người bán chừng 4-5 con heo có nghĩa cầm 4-5 đầu sợi dây, cho heo ra vùng đất trống, nhiều người nhưu vậy tập hợp lại và ngồi vòng tròn, thành ra chợ heo ngồ ngộ, người mua chọn con nào sẽ trả tiền, nắm đầu dây cột con heo đó dắt về. Một hình ảnh rất vui mắt và đặc trưng vùng cao.
Ngay cả khi rời chợ Phố Cáo, vợ tôi vẫn còn tủm tỉm cười với “gian hàng bán heo con”. Đây là là hình ảnh tiêu biểu mà mỗi khi vợ chồng chúng tôi nhắc lại chuyến tham quan chợ phiên Phố Cáo.
Hà Giang

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức