Bài dự thi

Hang Khố Mỹ

Theo hướng dẫn viên đoàn, hang Khố Mỹ (thôn Khố Mỹ, xã Tùng Vài, huyện Quản Bạ, Hà Giang) là hang động được phát hiện cách đây chưa lâu, là một công trình nghệ thuật tuyệt vời của tạo hóa. Hang có hình dạng chiếc khố, miệng hang nhỏ, thân hang và đáy hang rộng với những cột thạch nhũ đầy nghệ thuật lẫn thành hang cón nhiều hình dạng, dấu vết kỳ dị như đã từng có cộng đồng người tiền sử sinh sống ở hang động này.

Khố Mỹ còn nhĩa là chiếc khố đẹp. Và đoàn chúng tôi đi tham quan hang Khố Mỹ hôm ấy chỉ có một cô đồng nghiệp và mặc nhiên cô là người đẹp, mà thực tế cô đẹp thật. Vì thế, khi người đẹp đồng nghiệp tạo dáng cho tôi chụp ảnh bên những bức tranh bằng thạch nhũ bên trong hang, mấy anh bạn đã đặt tên cho những tấm ảnh này là: “Người đẹp trong chiếc khố đẹp”.
Hang Khố Mỹ cách thị trấn Tâm Sơn (Quản Bạ) khoảng 20 km. Nhờ có người quen trong đoàn liên hệ trước nên khi chúng tôi đến nơi được mấy anh bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ canh giữ bảo vệ hang hướng dẫn tham quan hang động. Miệng hang khá nhỏ, đường kính khoảng 5 m, miệng hang nghiêng nghiêng xuôi xuôi, đã lởm chởm. Lòng hang đoạn rộng nhất cao đến khoảng 30 – 40 m, dài hơn 400 m. Theo chân anh bộ đội biên phòng, chúng tôi nối gót nhau đi theo, trong khi ánh sáng mặt trời heo hắt dần và tắt lịm, chỉ còn bóng đen bao trùm. Cũng may anh bộ độ biên phòng có chiếc đèn pin, mở đèn pin lên rọi đường đi nên chúng tôi khá yên tâm. Chẳng hiểu trong hang có lực hút, có “định luật” gì khác thường hay không nhưng anh bộ đội biên phòng hối chúng tôi đi nhanh, vì nếu mải mê khám phá quá lâu, lưu lại chụp ảnh quá nhiều thì đèn pin sẽ sớm hết pin và cả đoàn phải mò mẫm trên hang động tối om dài thăm thẳm nên chúng tôi hơi lo lắng.
Lo lắng, đi nhanh chỉ được chừng 10 mét, chúng tôi ai nấy đều ngẩn ngơ trước vẻ đẹp tuyệt tác bên trong “chiếc khố đẹp”. Quả thật là một công trình kiến trức tạo hóa khéo tạc và ban tặng cho con người. Những cột to hình thù như mặt người, như tượng phật, như hình thiếu nữ,.., tất cả đều bằng thạch nhũ mà theo anh bộ đội biên phòng, mỗi năm thạch nhũ chỉ bồi dài thêm được vài phân ít ỏi, nhưng đã hình ảnh nên những tòa lâu đài thành nhũ nguy nga tráng lệ.
Chúng tôi gần như sững sờ với vẻ đẹp bên trong hang Khố Mỹ và cũng chẳng còn ai sợ hãi như khi mới bước vào miệng hang. Người đẹp duy nhất trong đoàn chúng tôi cũng rất hăng hái tạo dáng để chụp ảnh lưu niệm. Hang động này chiều dài chỉ hơn 400 m nhưng nếu ai có ước nguyện khám phá hết hang cho thỏa thích, tôi nghĩ rằng cần rất nhiều ngày mới hoàn thành ước nguyện. Riêng tôi và nhóm bạn đã có mấy giờ đồng hồ trong lòng “chiếc khố đẹp” thật thú vị. Còn gì thú vị hơn khi ngắm một công trình tuyệt tác của tạo hóa (hang Khố Mỹ) và đồng thời ngắm một công trình nhân tạo (cô đồng nghiệp trẻ đẹp) cũng thuộc diện đẹp nhất công ty thì còn gì bằng?!
Bảo Hân

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức