Huấn luyện viên

Trần Vân Anh

Trần Vân Anh: “Tôi muốn lùa con ra vạn nẻo đường”

Cộng đồng mạng biết đến Trần Vân Anh là một nhân vật truyền cảm hứng mạnh mẽ về làm đẹp và phong cách sống. Còn 2 người đàn ông thân thiết nhất của cuộc đời chị hiểu rõ đó là một bà mẹ... mê chơi.

Đi để biết mình là ai 

Hơn 10.000 người theo dõi Trần Vân Anh trên Facebook đều biết chị là một phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt, năng động, rất có “gu” thẩm mỹ, một bà mẹ giáo dục con theo hướng “mở” rất hiện đại. Nhưng có lẽ chỉ mình chị mới biết mình sợ cái gì. Lạnh!
Vậy mà giữa mùa đông năm 2015, Vân Anh xách vali đi Boston (bang Massachusetts, Mỹ) lúc đang gặp một cú sốc lớn trong đời. 14 ngày ở đây, Vân Anh đương đầu với 3 trận bão tuyết để đời, khốc liệt đến độ chính quyền bang phải ban hành tình trạng khẩn cấp. Nhiệt độ có lúc xuống dưới âm 20 độ. Tất cả đều trắng xóa, tuyết đóng cao tính bằng mét, lạnh đến tê người. Người khách lạ ở Boston còn đang tê cóng trong lòng!

Mỗi sáng, Vân Anh phải cùng chủ nhà phá tuyết để mở đường ra khỏi nhà - Ảnh: NVCC
Mỗi sáng, Vân Anh phải cùng chủ nhà phá tuyết để mở đường ra khỏi nhà - Ảnh: NVCC
“Cuộc sống quá bận rộn đang làm cho các gia đình ngày càng xa nhau. Con học, bố mẹ làm, cả ngày không gặp nhau, đến tối lắm lúc cũng không ăn cơm chung. Thậm chí nhiều khi đang ở chung trong một phòng nhưng cha, mẹ, con vẫn không thể kết nối bởi mỗi người có những lo toan riêng. Du lịch là lúc cả nhà ở bên nhau toàn thời gian, cả về thân xác lẫn tâm trí. Rồi giữa thiên nhiên tươi đẹp, giữa đất trời ba la rộng lớn, cả nhà sẽ yêu thương nhau hơn, gắn bó với nhau hơn” – Trần Vân Anh. 

Vân Anh ở nhà một người lạ theo hình thức homestay, mỗi sáng đều xăn tay áo cùng với chủ nhà đào tuyết đóng cao có khi đến đầu người, lấp kín cả cửa mới có thể ra ngoài. Tưởng rằng đó là một chuyến đi hãi hùng nhưng với Vân Anh thì “bão tuyết đã cho tôi thấy được sức mạnh của bản thân, để rồi tôi thay đổi hẳn khi trở về: mạnh mẽ đối mặt với cuộc đời không cam chịu như trước nữa, nhờ thế mà tôi đã hạnh phúc hơn rất nhiều”.

Đi để hiểu con

Thế là dẫu cuộc sống có bận rộn tới đâu, Vân Anh vẫn luôn dành thời gian để đi và hơn ai hết, chị muốn 2 cậu con trai của mình cũng được hưởng những giá trị tuyệt vời của việc khám phá thế giới bên ngoài: “Mỗi năm tôi đều lên kế hoạch để đi xa với gia đình ít nhất 3 lần, chưa kể về thăm quê nội, quê ngoại”.
Điều Vân Anh tự hào nhất về bản thân là được đồng hành cùng con - Ảnh: NVCC
Điều Vân Anh tự hào nhất về bản thân là được đồng hành cùng con - Ảnh: NVCC
“Tôi có 2 con trai và rất sợ con mình có tầm nhìn thiển cận, tấm lòng hẹp hòi, nặng định kiến. Chính vì thế tôi lùa con ra vạn nẻo đường, cho con thấy cuộc sống muôn màu muôn vẻ, thấy trăm người với vạn tính cách. Tôi tin rằng được nhìn thấy, được trải nghiệm, được sờ chạm vào thế giới rộng lớn sẽ làm cho con bao dung hơn, độ lượng hơn và cởi mở hơn.” – Trần Vân Anh
Mà cũng nhờ đi, bà mẹ mạnh mẽ quanh năm tất bật chăm sóc con cái bỗng nghiễm nhiên trở thành... phái yếu:  2 cu cậu nay 8 và 11 tuổi tranh nhau kéo va li cho mẹ, xếp hàng và bưng thức ăn tới phục vụ mẹ, chăm sóc mẹ rất ra dáng… phái mạnh. "Ra ngoài, cả 2 người đàn ông của tôi đều muốn chứng tỏ mình rất ga lăng. Tôi phát hiện đi là cơ hội tuyệt vời để con trưởng thành", Vân Anh chia sẻ.
Vốn là người sắc sảo nhưng chỉ khi ra khỏi nhà, bà mẹ mới có nhiều khám phá thú vị về con mà ở trong nhà chẳng bao giờ thấy được. Chẳng hạn chàng Tôm lầm lì suốt ngày bị mẹ nhắc nhở phải hoạt ngôn hơn khi gặp các tình huống ngoài đường lại rất giỏi xoay sở giải quyết: “Nhờ các chuyến đi mà tôi tin tưởng con hơn, yên tâm để con sống theo tính cách của mình, không còn cố ép con vào hình mẫu tôi mong muốn nữa”.
Không chỉ là một phụ nữ thành đạt cho riêng mình, Vân Anh còn là người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng mạng - Ảnh: NVCC
Không chỉ là một phụ nữ thành đạt cho riêng mình, Vân Anh còn là người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng mạng - Ảnh: NVCC

Đi để… điên

Khi được hỏi chuyến đi đáng nhớ nhất là gì, cả Tôm và em là Gấu đều đồng thanh: Nha Trang. Lý do: ở Nha Trang 2 cu cậu từng được tắm mưa! “Hôm đó cả nhà đã hứng lên đi tắm bùn giữa trời mưa. Mỗi cặp mẹ-con và bố-con tắm bùn chung trong một cái bồn hình quả trứng. Chỉ khi đi du lịch, ta mới 'điên' như vậy!” - Vân Anh giải thích.
Thế là dẫu đã được mẹ đưa chơi khắp nơi trong nước, ngoài nước nhưng với cả 2 anh em, đi chơi dưới trời mưa là kỷ niệm thật đẹp không thể nào quên.
“Mỗi chuyến đi là mỗi lần tôi nhìn thấy sự thay đổi ở con. Trong một lần về vùng nông thôn ở Thanh Hóa, 2 con ra đồng chơi, hỏi han người nông dân và được biết các cô bác làm lụng vất vả như thế nhưng mỗi tháng cũng chỉ kiếm được chưa đầy 2 triệu. Về nhà, tôi nghe 2 con bàn luận với nhau mỗi khi mua một món đồ chơi, tự động quy đổi món nọ món kia bằng 5 bằng 7 ngày làm việc của bác nông dân. Các con trở nên tiết kiệm hẳn mà mẹ không cần phải ‘mở đài ra rả’ như trước kia nữa.” – Trần Vân Anh
BỒ CÔNG ANH

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức