Huấn luyện viên

Minh Hoà

Chàng nhiếp ảnh gia “Chạm đến những trái tim”

“Mình không thích chụp hình chỉ để câu like”, Minh Hoà tuyên bố như vậy, nhưng thực tế thì anh được gọi bằng cái tên đầy yêu mến: “nhiếp ảnh gia triệu like” – người đã chạm đến trái tim người xem bằng những khoảnh khắc ngập xúc cảm mà anh chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

Giải mã bộ ảnh gây “bão like”

 “Nhiếp ảnh gia triệu like” – biệt danh có vẻ hơi cường điệu nhưng thể  hiện tình cảm yêu mến của cộng đồng dành cho Minh Hoà. Thực tế có những bộ ảnh của anh được hàng chục ngàn lượt like và hơn chục ngàn lượt share, chẳng hạn như “Có một Sài Gòn bình yên như thế” ghi lại thời điểm thành phố năng động này vào sáng sớm mùng 1 Tết nguyên đán 2017.
Là người sinh ra ở Sài Gòn, Minh Hoà rất yêu mảnh đất này và luôn muốn thấy lại một Sài Gòn của ngày xưa. Mỗi năm Sài Gòn chỉ có được khoảng 2-3 tiếng đồng hồ bình yên, vắng lặng vào sáng sớm mùng 1 Tết nguyên đán. Đó là những khoảnh khắc Sài Gòn rất đẹp và bình yên. Và sáng sớm Mùng 1 Tết vừa qua, cha con anh hào hứng vác “súng” ra phố, ghi lại những hình ảnh đường phố Sài Gòn chậm rãi và tĩnh lặng.
Bộ ảnh đã gây “bão like”
Bộ ảnh đã gây “bão like” sau khi được post lên trang facebook cá nhân và điều anh ngạc nhiên đến bất ngờ từ trưa mùng 5 Tết, cả ngày mùng 6 và cho đến hết trưa mùng 7 Tết gần như màn hình điện thoại của anh liên tục liên tục hiện thị thông báo các lượt like, comments và shares mà anh nói vui là “like sỉ”. “Bộ ảnh này về mặt kĩ thuật không có gì đặc biệt, các bạn yêu nhiếp ảnh đều chụp được. Tôi không thể tưởng tượng được vì sao bộ ảnh này có sức hút đến vậy. Giải mã “hiện tượng” này mới hiểu chính các bạn trẻ từ các tỉnh sống và làm việc tại Sài Gòn, có bạn đã 20 năm, đến dịp tết là phải về quê sum họp gia đình, các bạn trẻ chưa một lần được nhìn thấy và cảm nhận những con đường Sài Gòn lúc vắng xe, chính sự yên bình vắng lặng đó đã chạm đến trái tim các bạn”, nhiếp ảnh gia Minh Hòa tiết lộ.
Minh Hoà trong một lần đặt chân tới Paris.
Minh Hoà trong một lần đặt chân tới Paris.
Nhiếp ảnh gia Minh Hòa thừa nhận mình là người theo chủ nghĩa Nghệ Thuật Vị Nhân Sinh - nhiếp ảnh là một nghề nghiệp, một kế sinh nhai. Và đó cũng là lý do chính anh chọn con đường theo thể loại ảnh chân dung thương mại. Tuy nhiên, những tác phẩm dù mang tính thương mại ấy được thực hiện bằng tất cả tâm huyêt của anh với nghề. “Tôi muốn những bức ảnh mình chụp phải lay chạm đến trái tim người xem”, Nhiếp ảnh gia Minh Hòa chia sẻ.
MỖI CHUYẾN ĐI LÀ MỘT BÀI HỌC THỰC TẾ SINH ĐỘNG
Nhờ đặc thù công việc, Minh Hoà có cơ hội đặt chân đến hàng chục quốc gia khác, mỗi điểm đến với anh đều rất thú vị. Anh cũng dành thời gian đưa gia đình đi du lịch nhiều nơi cả trong và ngoài nước. Với anh, trong cuộc sống hiện đại bận rộn gia đình càng có nhiều thời gian bên nhau càng tốt và mỗi chuyến đi du lịch sẽ là bài học thực tế sinh động cho con. “Trước khi đi du lịch một địa điểm mới, tôi thường nói cho con biết ở đó có gì đặc sắc về văn hoá, lịch sử, ẩm thực,…. để con tìm hiểu trước. Khi đến nơi, chúng tôi cùng khám phá những thứ đặc sắc đó, các con cảm thấy chuyến đi du lịch gia đình rất thích thú và bổ ích”, nhiếp ảnh gia Minh Hòa chia sẻ.

Trưởng thành bằng niềm đam mê và và tinh thần cầu tiến

Sinh năm 1965, năm 1983 anh ra trường và đi làm trong một cơ quan nhà nước, ki cóp tiền lương đến năm 1989 mới đủ mua… nửa chiếc máy ảnh! Mẹ anh đã cho thêm nửa tiền và anh đã sở hữu được chiếc máy ảnh đầu tiên. Để tri ân mẹ, anh đã lấy tên chữ lót mẹ và tên anh ghép lại thành tên Minh Hòa cho đến nay (tên thật của nhiếp ảnh gia Minh Hòa là Nguyễn Ngọc Hòa). Năm 1994 anh đã quyết dứt bỏ công việc 10 năm của một công chức biên chế nhà nước để theo đuổi đam mê nhiếp ảnh.

Du lịch cùng gia đình luôn là những chuyến đi đáng nhớ và hạnh phúc của Minh Hoà.
Du lịch cùng gia đình luôn là những chuyến đi đáng nhớ và hạnh phúc của Minh Hoà.
Trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bất kể lúc nào - khi đi đường, khi ăn, cả khi ngủ,… - anh cũng đều nghĩ đến những ý tưởng mới lạ, những bộ ảnh độc đáo… Mỗi khi chợt có ý tưởng hay, đang đi xe anh cũng phải dừng ghi lại, cả khi ngủ anh cũng đã vùng dậy ghi lại kẻo quên mất. Có thể nói, nhiếp ảnh là đam mê, là cái nghiệp của anh, nó đã ăn vào máu, vào tâm của nhiếp ảnh gia Minh Hòa.
Vinh dự chụp hình Tổng thống Mỹ Bill Clinton
Năm 2000 nhiếp ảnh gia Minh Hòa vinh dự có được cơ hội chụp hình Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong buổi vị tổng thống nổi tiếng này phát biểu trước 2.000 doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ. Minh Hòa là nhiếp ảnh gia duy nhất, và là 1 trong 20 người có cơ hội tiếp cận vị tổng thống này ở cự li rất gần trong bán kính 5m. Thời đó còn chụp máy ảnh cơ và lần đầu được chụp hình một vị chính khách quyền lực và nổi tiếng nhất thế giới, anh không khỏi hồi hộp, tim đập chân run… Đó cũng là buổi chụp ảnh đáng nhớ nhất trong cuộc đời nhiếp ảnh của anh. Minh Hòa lưu giữ cẩn thận và đầy trân trọng những gì liên quan đến buổi chụp hình này - từ tấm thiệp mời cho đến chiếc “huy hiệu” đặc cách nhiếp ảnh gia được phép tiếp cận tổng thống Mỹ Bill Clinton ở cự ly rất gần.
Nhiếp ảnh gia Minh Hòa thừa nhận, anh chưa từng được học bài bản qua trường lớp, chủ yếu tự học. Là tay ngang, Minh Hòa phải tự mày mò học sách vở, học trên internet, học ở đồng nghiệp. Công nghệ thông tin thay đổi từng ngày, đặc biệt là máy ảnh kĩ thuật số ra đời và thịnh hành đã đẩy công nghệ máy ảnh film đi vào lạc hậu, cùng với nó những nhiếp anh gia thế hệ trước chuyên chụp ảnh bằng máy cơ dùng film cũng trở nên lạc hậu. Song Minh Hòa không những không lạc hậu mà còn trở thành số ít nhiếp ảnh gia ở Việt Nam nắm chắc kĩ thuật mới nhất của thế giới, tất cả nhờ vào sự cầu tiến và chịu khó học tập của anh. “Bảo thủ là tự giết mình. Công nghệ làm thay đổi thế giới, đã hỗ trợ nghề nhiếp ảnh rất nhiều. Tuy nhiên, mình phải học hỏi, cập nhật liên tục, học ở cả đồng nghiệp trẻ vì họ trẻ nên có nhiều sáng tạo mới hay và lạ.” Nhiếp ảnh gia Minh Hòa chia sẻ. Với thâm niên 28 năm tuổi nghề, nắm gần như trọn vẹn kĩ thuật nhiếp ảnh nhưng đến nay anh vẫn học hỏi mỗi ngày: học từ internet, học trên Youtube, học ở đồng nghiệp, cả đồng nghiệp thế hệ trẻ đàn em.
Minh Hoà chia sẻ, mỗi chuyến du lịch một bài học thực tế sinh động cho để các con trưởng thành hơn.
Minh Hoà chia sẻ, mỗi chuyến du lịch một bài học thực tế sinh động cho để các con trưởng thành hơn.
“Nhà có ba chàng trai”: Minh Hoà trẻ trung cùng hai con trong một chuyến du lịch khám phá.
“Nhà có ba chàng trai”: Minh Hoà trẻ trung cùng hai con trong một chuyến du lịch khám phá.
Minh Hòa cũng là người sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh. Anh là người tích cực tham gia các buổi offline chia sẻ kinh nghiệm nhiếp ảnh và định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ yêu nhiếp ảnh. Và những buổi giao lưu của anh luôn thu hút đông đảo bạn trẻ hào hứng đón nhận.
DỰ ÁN KHOE… MƯA SÀI GÒN
Là người sinh ra ở Sài Gòn, yêu Sài Gòn, nhiếp ảnh gia Minh Hòa tuy không theo đuổi thể loại ảnh phong cảnh nhưng cũng rất nhiều lần thực hiện các bộ ảnh về mảnh đất hào phóng và hiền hòa này. Yêu Sài Gòn, anh yêu cả những cơn mưa nơi đây. Anh hứa với bạn bè, nhất là bạn bè ở nước ngoài, sẽ thực hiện bộ ảnh để khoe… mưa Sài Gòn. Những ngày qua trên trang Facebook cá nhân anh cập nhật rất nhiều hình ảnh, clip về mưa Sài Gòn, dù mưa tầm tã nhưng qua góc nhìn và cách thể hiện rất chân thật cho người xem cảm nhận được về mảnh đất Sài Gòn, nơi mà ngay cả cơn mưa cũng đẹp và đáng yêu.
HOÀNG VIỆT

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức