Huấn luyện viên

Trần Việt Phương

Nhà báo, Blogger Trần Việt Phương: “Hãy đi khi ta còn có thể!”

Khi đọc lý lịch trích ngang của anh trên mạng, tôi hình dung Trần Việt Phương  là một chàng trai phong cách cao bồi, ăn sóng nói gió. Nhưng khi gặp mặt hóa ra blogger khá đình đám lại là một người rất giản dị, thư sinh, rất mực điềm đạm và gia đình là một góc đặc biệt trong trái tim anh trong mỗi hành trình chinh phục thế giới.

Chàng phóng viên bỏ việc để “chạm ngõ thiên đường”

Cách đây đúng 1 năm, Trần Việt Phương đã xuất bản cuốn sách hồi ký đầu tay “Chạm ngõ thiên đường” được giới chuyên môn đánh giá là cuốn sách đầy nội lực và dày dặn kiến thức. Đánh dấu sự kiện này, anh cũng đã giã từ nghề báo chuyên nghiệp để theo đuổi đam mê khám phá những vùng đất mới để được sống một cuộc sống tự do, tự tại.
“Với tôi, chức vụ, tiền bạc không quá quan trọng. Không chức vụ, không có quá nhiều tiền nhưng tôi vẫn được theo đuổi đam mê, có cuộc sống thoải mái. Tôi không muốn khi về già nhìn lại quãng đường đã đi qua để rồi phải hối tiếc.” Blogger Trần Việt Phương
Hiện là một nhà báo tự do và blogger sở hữu 2 blog là travip.me về du lịch và yeumaybay.com, Trần Việt Phương cho biết, du lịch đã đem đến cho anh những trải nghiệm rất riêng. “Chuẩn mực xã hội đặt ra với một người đàn ông là phải “thành danh”- có một chức vụ trong xã hội, làm việc lương cao… nhưng không phải ai cũng thích như vậy. Có khi chuẩn mực xã hội đã ép mình vào một khuôn phép, gò bó. Có thể chức vụ và tiền bạc không mang lại cho mọi người hạnh phúc thật sự. Riêng đối với cá nhân mình, những phút giây tự do tự tại, theo đuổi đam mê, được trải nghiệm thế giới rộng lớn và mới mẻ mới chính là hạnh phúc”. Anh chia sẻ về lý do thực sự thôi thúc bản thân chuyển hẳn sang theo đuổi đam mê du lịch.
Chuyến đi cùng bà nội và gia đình đến Trung Quốc của chàng blogger Trần Việt Phương.
Chuyến đi cùng bà nội và gia đình đến Trung Quốc của chàng blogger Trần Việt Phương.
Nhưng theo bạn bè nhận xét, kĩ năng viết lách của nhà báo tự do Trần Việt Phương ngày càng được hoàn thiện hơn, sắc bén chính nhờ những chuyến đi xa. Chàng blogger bật mí, anh tiếp tục viết và ấp ủ xuất bản những cuốn sách mới. Và đôi chân của anh còn rất “máu lửa” với những dự án du lịch xa, khám phá vùng đất mới. “90% chuyến đi của mình là tự đi. Những chuyến đi du lịch và công việc viết lách của mình hỗ trợ qua lại, bổ sung nhau”, Trần Việt Phương chia sẻ thêm.

Đưa gia đình đi chinh phục thế giới

Không chỉ đi du lịch một mình, rất nhiều chuyến đi của Trần Việt Phương gắn bó với các thành viên trong gia đình. Chính kỷ niệm “phiêu bạt” đáng nhớ nhất của anh là chuyến đi Thái Lan cùng với ba mẹ, bà nội vào năm 2003, bởi đó lần đầu tiên anh đi du lịch nước ngoài và đây cũng là lần đầu tiên người bà của anh (lúc đó 80 tuổi)  có cơ hội đặt chân tới một quốc gia khác. Đặc biệt hơn, sau này Trần Việt Phương cùng xúc động được biết, ba anh đã dốc toàn bộ số tiền có được cho chuyến đi ấy, khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trong túi ông chỉ còn đúng 500.000 đồng. Chuyến đi đó là niềm cảm hứng để anh luôn nghĩ đến việc đưa người thân cùng đi chinh phục những miền đất xa xôi. Anh đã đưa được bà mình (năm nay 95 tuổi) đi qua 4 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Mình rất ngưỡng mộ ba mình. Và mình cũng mong sẽ tiếp tục có cơ hội đưa gia đình, đưa bà đi du lịch, để mình cùng những người thân được đón nhận những điều tuyệt vời của cuộc sống qua mỗi chuyến đi”, blogger Trần Việt Phương tự hào kể lại.
“Sau nhiều năm đi làm tôi đúc rút ra một điều rằng công việc thì không bao giờ hết. Đừng bao giờ tham công tiếc việc, đôi lúc cũng phải “ích kỉ” một chút, thoát ra khỏi dòng chảy công việc, dành thời gian cho bản thân và gia đình. Tôi luôn tự nhủ rằng, bà mình, ba mẹ mình rồi cũng sẽ già. Bà mình rồi đến lúc cũng sẽ không đi được nữa. Vậy chờ thời gian rảnh thì chờ đến bao giờ? Hãy đi khi còn có thể!” Trần Việt Phương
Theo anh, chuyến đi du lịch gia đình chỉ là cái cớ, là phông nền cho các thành viên trong gia đình có điều kiện gần nhau và chăm sóc cho người thân. Tiền bạc không phải là vấn đề quan trọng nhất khi đi du lịch. “Có nhiều tiền đi du lịch xa, ít tiền đi gần, quan trọng nhất là mọi người vui vẻ và sau chuyến đi thấy yêu gia đình hơn, có trách nhiệm với gia đình nhiều hơn,” Trần Việt Phương chia sẻ.
Cơ duyên đã đưa chàng nhà báo tự do Trần Việt Phương đến với Ấn Độ đến 4 lần, trong đó chuyến đi cùng ba là chuyến đi mang lại cho anh nhiều hạnh phúc và tình cảm ấm áp của gia đình.
Cơ duyên đã đưa chàng nhà báo tự do Trần Việt Phương đến với Ấn Độ đến 4 lần, trong đó chuyến đi cùng ba là chuyến đi mang lại cho anh nhiều hạnh phúc và tình cảm ấm áp của gia đình.
“Mỗi lần đặt chân đến một vùng đất mới, tôi lại luôn ước ao phải chi có gia đình, người thân của mình họ cũng có mặt ở đây để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp, tận hưởng những điều mới mẻ thú vị. Vì thế, sau những chuyến đi khám phá, tôi lại thu xếp đưa gia đình đến những nơi tôi đã đi qua. Có những quốc gia, như Ấn Độ, Nepal tôi đã đi đến 4 lần và mỗi lần đều là những trải nghiệm rất thú vị. Lần gần đây nhất cách đây 2 năm, tôi đã đưa ba và bà đến 2 quốc gia này, khi đó bà 93 tuổi. Ba và bà đều theo đạo Phật, khi chạm chân lên đất Phật, nhìn hai người mãn nguyện sung sướng, bản thân tôi cũng cảm thấy thật hạnh phúc”, Trần Việt Phương.
Trần Việt Phương cho biết, anh muốn đưa người thân đi du lịch để chứng kiến những thành viên trong gia đình được vỡ òa niềm vui khi chứng kiến cảnh sắc tuyệt vời ở những miền đất mới.
Trần Việt Phương cho biết, anh muốn đưa người thân đi du lịch để chứng kiến những thành viên trong gia đình được vỡ òa niềm vui khi chứng kiến cảnh sắc tuyệt vời ở những miền đất mới.
Vốn là người điềm đạm và khá kiệm lời nhưng khi nói đến chủ đề du lịch như rà trúng đài, Trần Việt Phương hào hứng kể về những chuyến đi tuyệt vời của mình. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người muốn đi du lịch. Theo Trần Việt Phương, đi du lịch với gia đình khác hẳn đi với nhóm bạn. Đi với gia đình, chúng ta nên tìm hiểu bệnh lý của cha mẹ, người thân cùng đi để chuẩn bị chu đáo hơn. “Bà mình bị bệnh tiểu đường, ba mình là người ăn chay. Các hãng hàng không đều đáp ứng yêu cầu đặt suất ăn theo tôn giáo, theo bệnh lý. Trước khi đi mình yêu cầu các hãng bay cho 1 phần ăn chay và 1 phần ăn dành cho người bị bệnh tiểu đường. Hãng bay đáp ứng đầy đủ và hoàn toàn miễn phí. Cái này không phải ai cũng biết”, blogger Trần Việt Phương tiết lộ.
“Tôi rất hào hứng và yên tâm khi nhận lời tham gia là huấn luyện viên cho cuộc thi "Hành trình yêu thương - Gia đình gắn kết" do Báo Thanh Niên tổ chức và Jetstar Pacific đồng hành, vì đây là hai thương hiệu uy tín. Ngoài ra, còn lý do nữa, tôi là người đi du lịch khá nhiều và tôi muốn chia sẻ những câu chuyện cho mọi người, nhằm truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp: chúng ta hãy cân bằng cuộc sống và công việc, hãy dành thời gian cho gia đình nhiều hơn”, Trần Việt Phương.
HOÀNG VIỆT

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức