Huấn luyện viên

Khải Đơn

Khải Đơn: Đừng để mẹ sợ đi du lịch

“Người già ít ra khỏi nhà, nhưng có bao giờ con cái nghĩ, họ đã từng có một tuổi trẻ cũng vẫy vùng và thích được nhìn thấy điều mới lạ chưa?” - Nhà văn Khải Đơn đặt câu hỏi về cách một số người trẻ đang “bỏ quên” cha mẹ của mình.

Hành trình đi và viết

Khải Đơn là một nhà văn xuất thân từ nghề báo. Trong khoảng 9 năm lăn lộn với nghề, cô tác nghiệp và du lịch vòng quanh Đông Nam Á. Cô thành công sau tập tản văn “Đừng tháo xuống nụ cười” và bước chân vào sự nghiệp viết sách. Khải Đơn viết nhiều hơn và sau ba năm cô đã có ba tác phẩm ra đời, quyển mới nhất là “Ta có bi quan không?”.
Trong suốt nhiều năm từ thời sinh viên, Khải Đơn đã là một người viết xuất hiện nhiều trong các bài bình luận xã hội, các bài viết về chuyến đi, hành trình, cuộc sống, cách quan niệm về đời sống xung quanh. Trong thời du lịch nổi lên với giới trẻ như một phong cách sống mới, Khải Đơn đã có những bài viết nổi bật như “Đi đi cho đời không hối tiếc”.
“Những chuyến đi đã dạy tôi rất nhiều điều, như quan niệm về sự phát triển, về một cuộc sống hòa nhã ở những quốc gia xung quanh, về cách ta hiểu rằng hành trình sẽ ở trong mình vĩnh viễn. Tôi là người may mắn, công việc đã cuốn tôi đi đến những ngóc ngách mà tôi tìm kiếm, không thể hiểu được và chạm tới được nếu không phải là một nhà báo.” Khải Đơn
Có những thời điểm, cô dành thời gian ở những vườn quốc gia Khao Lak, Khao Lam Ru, ở một thị trấn cũ Takua Pa (Thái Lan) nhiều ngày. Cô đi bộ vào rừng, buổi sáng đi bơi ở suối và chiều đến đi bộ theo những người đưa voi về nơi ngủ.
Đạp xe vòng quanh khu phố cũ ở Bangkok, bên kia bờ sông Chao Phraya, đối lập với sự hiện đại và ồn ào của thành phố mới
Khải Đơn cũng từng tìm đến đảo Hashima ở Nhật Bản, nơi cô được đến thăm hòn đảo công nghiệp nổi tiếng hơn 100 năm tuổi đã bị bỏ hoang hoàn toàn và được sử dụng làm một bối cảnh trong bộ phim James Bond: Skyfall. Hòn đảo là nơi từng có hàng ngàn công nhân ở để khai thác mỏ than dưới đáy biển cho tập đoàn Mitsubishi, và đã bị bỏ hoang khi mỏ than bên dưới cạn kiệt. Cô là một trong những phóng viên hiếm hoi được cấp phép đi lại và tìm hiểu về hòn đảo suốt một ngày vì nơi này đã bắt đầu sụp và nguy hiểm.
Khải Đơn thường xuyên đi lại ở Đông Nam Á, vì những đợt tường thuật và cả sở thích du lịch của mình. Cô nói: “Tôi thích Đông Nam Á vì những ngõ ngách không được ghi tên trong sách hướng dẫn du lịch. Cách người dân Đông Nam Á sống, sự đa dạng tôn giáo, cả những bất ổn chính trị là vô số lăng kính thú vị. Nó nạp vào tôi tri thức để trưởng thành và thấy được lấp đầy sự thiếu thốn.”

Cùng con gái, mẹ xách balo lên và đi

Nhưng cho đến khi bắt đầu đi du lịch với gia đình, Khải Đơn nhận ra sự khác biệt của một chuyến đi vẫy vùng của tuổi trẻ và một hành trình để gia đình yêu thương nhau hơn. “Tôi nhận ra rằng rất khó để thuyết phục người già rời khỏi nhà. Họ sợ tàu xe. Họ sợ người lạ. Họ tiếc tiền. Họ lo con cái ở nhà không có ai nấu ăn cho. Mẹ tôi thường lấy lý do: ai sẽ nấu cho em trai con ăn, mỗi khi tôi rủ bà đi chơi xa đâu đó” – Khải Đơn mô tả về cách cô nhìn thấy mẹ mình và rất nhiều bà mẹ khác ở xung quanh, khi họ luôn “giả vờ” tìm cách từ chối đi du lịch với con cái.
Cô quan niệm một chuyến đi với gia đình phải bắt đầu từ việc người con muốn tổ chức nó phải thực sự muốn gia đình có thời gian bên nhau và tất cả cùng được thoải mái với nơi đến. “Có những gia đình bắt con cái phải đến khu ăn nhậu của người lớn, và các em không thích. Nhưng cũng có những bạn trẻ bắt mẹ mình phải đi công viên nước, leo núi... những hoạt động mà sức khỏe họ không cho phép nữa. Vậy thì làm sao một chuyến đi vui được?”, nhà văn Khải Đơn đặt câu hỏi.
Trong một chuyến đi gặp gỡ sinh viên ở Osaka
Trong một chuyến đi gặp gỡ sinh viên ở Osaka
Khải Đơn chia sẻ: “Nếu bạn có mẹ lớn tuổi và khó khăn khi đi bộ, hãy tìm những địa điểm như có thắng cảnh thật đẹp nhưng không xô bồ. Như bạn tôi, cô ấy đưa mẹ tới Hội An chỉ để hai mẹ con đi dạo, ăn quà vặt và nghỉ ngơi. Nếu mẹ có thiên hướng tôn giáo, hãy tìm thêm nhà thờ, chùa, nhà lễ... ở gần nơi đến để mẹ được biết thêm về tôn giáo ở nơi xa lạ. Nhưng nếu bạn có một đứa em trai thích thể thao và ba rất khỏe mạnh, và chuyến đi chỉ có bạn và ba, em trai thì sao không nghĩ đến một chuyến đi bộ trong rừng, đi bộ tham quan một nơi nào đó có địa thế đồi dốc, và buổi tối cả ba cha con đi uống bia?”
Theo nhà văn Khải Đơn, khi du lịch với người lớn tuổi, quan trọng nhất theo cô là “sức khỏe và sự tận hưởng thật sự”. Khải Đơn giải thích: “Có khi cha mẹ mình yếu hơn, đầu gối đau, hay bị cảm sốt... thì hãy tìm những nơi có khí hậu ấm áp, ít biến động, và đừng để cha mẹ phải gắng sức – tốt nhất hãy tính đến một chuyến đi mà 30 phút có nơi nghỉ hoặc nơi ăn, uống, chụp ảnh, xem hoa... một lần”.
Về sự tận hưởng, cô cho biết: “Người già hay có thói quen cả nể, đi với họ hàng thì muốn họ hàng vui, chứ mình chịu nhịn hết, đi với con cái thì theo ý con cái vì muốn con vui. Nhưng kết quả là đi du lịch như vậy ba mẹ khi về thấy hơi chán chán, vì ít thấy vui, và từ đó ít có động lực đi xa hơn. Thế nên, nếu bạn làm con và muốn chuẩn bị chuyến đi cho cha mẹ, hãy dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ xem ba mẹ thích gì.”
“Như tôi đi du lịch thì khác, tôi chỉ cần một cái balo và đi bộ cả chục ngày, đi xe lửa cũng chẳng mệt mỏi gì. Nhưng khi đi với mẹ, tôi đã phải chọn kỹ sau khi vào bảo tàng, mẹ sẽ mệt và cần phải có chỗ ngồi nghỉ ra sao, sẽ phải ăn uống gì đúng với chế độ hàng ngày theo sức khỏe của mẹ... chỉ có vậy mới làm chuyến đi thú vị với mẹ được, Khải Đơn.
YẾN HÂN

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức