Tin tức

Cặp vợ chồng U70 nắm tay nhau đi khắp Việt Nam

Họ cùng một đội U70. Họ sống ở cùng địa chỉ. Họ cùng mê vi vu khắp mọi miền đất nước trên chiếc xe máy bà già. Và họ có cùng châm ngôn sống: chơi tới cùng!

Đó là chân dung của cặp vợ chồng Nguyễn Thanh Long, năm nay 66 tuổi và bà Lê Thị Bích Thủy, 62 tuổi, sống tại TP.HCM. Họ là một cặp đôi hoàn hảo xét ở nhiều khía cạnh, trong đó nổi trội nhất có lẽ là khía cạnh... mê chơi.

Nằm bệnh viện vẫn vui

Với ông Nguyễn Thăng Long, cuộc đời là một chuỗi ngày vui. Mê khám phá, tìm tòi, ông gắn cuộc đời mình với thú vui du lịch. Ở tuổi 66, ông bảo chưa bao giờ thấy mình hợp với hình thức du lịch nghỉ dưỡng vì phải đi tới những chỗ lạ lẫm, không biết cái gì đang chờ phía trước, được thấy những điều độc nhất vô nhị mới thú. Ông cũng hạn chế tối đa ngủ khách sạn bởi "tối đến, bên ánh lửa trại bập bùng, nghe đám trẻ tâm sự chuyện này chuyện kia, vui lắm!"
Trảng cỏ Bù Lạch (Bình Phước) là một trong những điểm đến yêu thích của ông bà Long, Thủy.
Trảng cỏ Bù Lạch (Bình Phước) là một trong những điểm đến yêu thích của ông bà Long, Thủy.
Thế là chiếc xe Dream cũ mèm trở thành người bạn đồng hành, cùng ông rong ruổi khắp mọi miền đất nước, chở theo người bạn đời đã cùng nhau phượt suốt mấy chục năm qua. Và không phải lúc nào họ cũng chọn những con đường trải nhựa thênh thang để mà thoải mái bon bon. Họ vòng qua những nơi chẳng thể gọi là đường: khi lầy lội, khi lởm chởm, khi cao tít tắp, thậm chí kề sát bên vực thẳm để "coi mình còn đi được không". Cùng bên nhau, cặp vợ chồng già đã chinh phục không biết bao nhiêu đoạn đường offroad mà lắm "hậu bối" trẻ trung sức dài vai rộng phải ngao ngán lắc đầu; người ngồi trước lái, người ngồi sau là chuyên gia đẩy xe phụ.
Khi được hỏi vì sao ở độ tuổi nhiều người chỉ lo dưỡng già mà 2 vợ chồng lại bôn ba vất vả đến thế, ông Long dẫn ra một lý do không thể ngắn gọn hơn: "Vì vui". Mà cái vui của ông lắm lúc cũng lạ lắm! Chẳng hạn trong chuyến chinh phục Mũi Đôi thuộc tỉnh Khánh Hòa (nơi được nhiều người công nhận là cực Đông tổ quốc), trong khi mọi thành viên của đoàn phượt đều chọn hành trình đường bộ đầy thử thách mà ông mơ ước, ông buộc phải nằm trên chiếc thuyền chở hàng nhỏ xíu để đi đường biển vì sau một tai nạn giao thông bị gãy xương chân, ông không thể đi bộ được nhiều. Lúc đó đang có bão cấp 7, gió giật mạnh khiến ông liên tục bị xô qua đẩy lại trên chiếc thuyền chở hàng đã được thả neo trong khi các chủ thuyền lên thúng đi bắt tôm. Không nghe ông nói về sự luyến tiếc, về khó khăn, chỉ nghe khoe rằng nhờ thế mà ông có được một trải nghiệm "không dễ gì có lại được": cột chặt mình vào một bên mạn thuyền để khỏi té rồi thản nhiên nằm đọc sách suốt 3 giờ giữa biển khơi sóng to gió lớn.
Chơi tới cùng là châm ngôn sống của bà Thủy. Trong ảnh là cảnh bà leo lên Mũi Đôi để ngắm mặt trời mọc ở Khánh Hòa.
Chơi tới cùng là châm ngôn sống của bà Thủy. Trong ảnh là cảnh bà leo lên Mũi Đôi để ngắm mặt trời mọc ở Khánh Hòa.
Bị tai nạn, gãy 2 đoạn xương, đứt gân chân nhưng không thấy ông than đau, than mệt, chỉ nghe ông khoe rằng được mấy trăm người vào viện thăm, rằng "tụi nhỏ tình cảm lắm", rằng "chẳng mấy khi có được trải nghiệm như thế". "Niềm vui nằm viện" cũng xuất phát từ đam mê phượt mà ra, bởi hầu hết những người thăm ông đều là những bạn trẻ mà ông đã gặp đâu đó giữa những cung đường hiểm trở, giữa ánh lửa trại bập bùng hay thậm chí chỉ nghe tên ông trên mạng internet.

Đi hoài không hết Việt Nam

Trong thế giới của các "đồng nghiệp phượt" đa phần thuộc thế hệ 8x, 9x, cặp vợ chồng 5x trở nên nổi bật, không chỉ ở mái đầu bạc mà còn ở lòng say mê mạnh mẽ. Như chuyến chinh phục thác Păng Tiên (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), giữa những đoạn đường mòn dựng đứng hiểm trở chỉ một xe đi lọt, có khi là một bên vách núi, bên vực thẳm, trong sự lo lắng của những phượt thủ trẻ trung gan lì, ông Long tỉnh bơ: "Tụi con đi được thì chú đi được". Hay giữa những chuyến đi bộ băng rừng lội suối, mỗi người phải vác hành trang mười mấy ký, lắm thanh niên cứ kè kè bà Thủy: "Cô để con xách bớt đồ" thì bà dứt khoát: "Tụi con xách được thì cô xách được". Không chỉ "đua" kịp lớp trẻ, bà còn là động lực cho các phượt thủ trẻ nhìn vào những khi chùn chân, mỏi gối. Như chuyến chinh phục Mũi Đôi phải đi bộ vượt đường rừng hiểm trở, băng đồi cát lún chân như giữa sa mạc, nhảy qua ghềnh đá lởm chởm nguy hiểm rồi leo dây lên tảng đá cao ngất mà chạm tay vào cực đông - sự bền bỉ và quyết chí đến cùng của bà Thủy khiến không ít bạn trẻ phải nhìn đó mà tiến bước.
Phút ngẫu hứng của bà Thủy (phải) và một bạn phượt
Phút ngẫu hứng của bà Thủy (phải) và một bạn phượt
Mà hẹn gặp được bà Thủy khó cũng tương đương cỡ các ngôi sao trong giới showbiz, bởi khi thì nghe giọng bà tất bật: “Cô đang ở Buôn Đôn phát quà cho trẻ em nghèo", khi thì: "Cô đang họp hội từ thiện", khi thì: "Cô đang chăm sóc người bệnh", khi thì: "Cô đang phượt". Bà tham gia đủ hội, đủ phường, dẫu là các hội từ thiện của các nhà sư hay hội bác ái của các nữ tu Công giáo và cả hội từ thiện của riêng các tay phượt. Mà với cái tính "chơi tới cùng" của bà, bà phải đến tận nơi, trao tận tay cho người cần giúp đỡ, dẫu là chốn rừng núi heo hút của đồng bào dân tộc cao nguyên bởi "nhìn thấy người ta vui, mình vui gấp bội". Bà làm từ thiện, ông phụ gói quà. Bà còn đam mê ca hát, mỗi khi cùng nhóm nhạc "cây nhà lá vườn" tổ chức ca hát với nhau là ông Long cũng có thêm niềm vui đi nghe vợ hát.
Trông cặp vợ chồng U70 hao hao giống... sinh viên
Trông cặp vợ chồng U70 hao hao giống... sinh viên
Bà Thủy hồ hởi: "Cái được lớn nhất của tôi là không phải đi một mình mà đi đâu 2 vợ chồng cũng cùng đi, cùng thích thú, cùng trải nghiệm".  Thế là hầu như tuần nào, cặp vợ chồng già cũng lại lên xe, lại dựng trại, ngủ lều, lại cùng nhau vi vu giữa đất trời mênh mông rộng lớn của đất nước Việt Nam tươi đẹp mà cả 2 cùng bảo là "đi hoài không hết". 
Đi xe máy từ TP.HCM đến Tây Bắc và Đông Bắc trong 45 ngày là chuyến phượt sắp tới của 2 ông bà Long-Thủy. Khi được hỏi sẽ chuẩn bị những gì cho "chuyến đi lớn", cả 2 đều trả lời: có gì đâu mà chuẩn bị, chỉ cần lo thêm chút áo ấm và các vật dùng thường dùng của dân phượt như dao, đèn pin, kính râm... "Còn đi tới đâu đã có mạng lưới phượt ở đó mách nước và quan trọng là cùng vui với nhau", bà Thủy chia sẻ. Còn ông Long thì đang rất háo hức vì "có những làng dân tộc nghe tụi trẻ bảo là đường khó vào lắm, tôi đang ao ước vào".
Bồ Công Anh

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức