Tin tức

Trẻ nhập học “trường đời” qua những chuyến rong ruổi khắp hành tinh

Trường học thế giới, trường học khám phá, trường học đường phố... - có nhiều cách gọi để gọi trào lưu rút con khỏi trường học truyền thống để 'nhập học' trên các chuyến rong ruổi khắp hành tinh. Trào lưu đó đang tăng nhanh.

Natalie Somekh có thai 7 tháng đứa con thứ 3 khi người chồng Danny nói với cô ý tưởng bỏ hết công ăn việc làm, cho đám trẻ nghỉ học hoàn toàn để đi du lịch 1 năm. "Lúc đó tôi đã nghĩ Danny bị ấm đầu", Somekh kể với báo Express của Anh. Tuy nhiên, sau vài cú nhấp chuột, Natalie thấy lý lẽ của chồng thật thuyết phục: không có lý do gì để trì hoãn quãng thời gian cả gia đình ở bên nhau hoàn toàn, người lớn không tí vướng bận công việc, đám trẻ không phải bận tâm bài tập về nhà. Quan trọng hơn, họ nhận thấy lợi ích tuyệt vời của việc cho lũ trẻ thất học theo nghĩa truyền thống mà nhập học ở một ngôi trường không có một bờ rào giới hạn nào, không có tí lý thuyết suông nào, một ngôi trường mà tất cả mọi người xung quanh đều là những người thầy thực tế. Bằng cách này, vợ chồng Somekh muốn biến cả thế giới bao la đầy ắp kiến thức thành ngôi trường của con họ. Với họ, khám phá thế giới không chỉ là du lịch mà là một phần của việc học.
Học trên lý thuyết hẳn cũng quan trọng
Học trên lý thuyết hẳn cũng quan trọng

Đi du lịch và nếm mùi... động đất

Vậy là gia đình Somekh chạy đua với thời gian để "ấn nút tạm hoãn" công ty thiết kế của họ và khăn gói lên đường. Lúc đó đứa con út đã đầy năm, 2 con lớn đều ở tuổi teen. Là cư dân của nước Anh lạnh lẽo đầy sương mù, cả nhà quyết định đi cứ nhìn mặt trời mà đi để gói cả năm trong một mùa hè chan hòa nắng ấm. Nhà Somekh rời khỏi London vào tháng 6.2011, đích đến đầu tiên là Montreal, sau đó Vancouver (Canada) rồi họ mua một chiếc xe để rong ruổi dọc theo miền tây duyên hải nước Mỹ. Riêng tại Santa Monica (Mỹ), họ tậu thêm những chiếc xe đạp cũ để đạp xe khắp các con đường thơm nồng hương biển cả. Rồi họ bay sang Fiji và New Zealand, nơi cả nhà chất chồng lên một chiếc caravan to bụng lang bạt khắp mọi nẻo đường, bay bổng theo những cánh đồng bạt ngàn xanh mướt điểm những đàn cừu trắng muốt... Tạm biết New Zealand xinh đẹp, gia đình 5 người tiếp tục khám phá những vùng đất thần tiên khác: Úc, Singapore, Thái Lan và cả Việt Nam trước khi lang bạt sang Campuchia, Myanmar và Hồng Kông.
Cả nhà đã phải trải qua không ít giây phút đáng sợ trong 1 năm du lịch: Natalie phải 2 lần nhập viện cấp cứu vì bệnh tim, chú nhóc 1 tuổi cũng phải nằm viện hết 3 ngày ở Bangkok. Nhưng cao trào là trận động đất mà họ "nếm thử" ở Christchurch (New Zealand) và báo động sóng thần ở Ko Lanta (Thái Lan).
Nhưng bên nhau, họ đã vượt qua tất cả và có thêm biết bao nhiêu trải nghiệm đáng nhớ khác. Natalie kể chẳng hạn những giây phút nghẹn lòng ở Cánh đồng chết tại Campuchia đã khiến cả nhà nhận ra họ đã may mắn biết bao nhiêu và cuộc đời đáng sống biết bao nhiêu.
Trở về nhà sau một năm tích lũy đầy ắp kiến thức ở ngôi trường không biên giới, 2 vợ chồng phải vất vả gầy dựng lại công việc trong bối cảnh khoản tiền dành dụm hơn 100.000 USD đã đóng hết cho "học phí" trường đời. Nhưng cả nhà nhận ra đó là khoản học phí rất xứng đáng cho bao nhiêu là trải nghiệm tuyệt vời và hơn hết, đã giúp cả nhà thắt chặt tình thân. Và năm học đáng nhớ đó cũng đã định hình lại hoàn toàn khái niệm học hành của lũ trẻ khi bọn chúng nhập học lại ở trường truyền thống.
Nhưng với nhiều phụ huynh, học ngoài đường phố "dễ tiêu hóa" hơn bội phần
Nhưng với nhiều phụ huynh, học ngoài đường phố "dễ tiêu hóa" hơn bội phần

Lịch trình 6 tháng tới... 60 năm

Chuyến đi của gia đình Somekh không phải là cá biệt. Bà mẹ đơn thân Lindsay Hawdon hồi năm 2014 cũng đã dẫn 2 con trai 8 tuổi và 11 tuổi đi vòng quanh thế giới trong 6 tháng, khi qua đêm trên nhà nổi bồng bềnh, khi ở lại nhà người dân giàu bản sắc văn hóa vùng miền, khi cắm trại giữa sa mạc khô cằn, khi cưỡi lạc đà đầy thi vị, khi tắm cho những chú voi khổng lồ, khi bơi cùng cá heo thông minh... Hawdon bảo chuyến đi có giá trị hơn cả trăm lần ngoại khóa ở trường học truyền thống, cho lũ trẻ  biết bao nhiêu trải nghiệm mắt thấy tai nghe mà nếu không xông ra trường học thế giới, lũ trẻ sẽ không bao giờ học  được.
Còn vợ chồng Martina và Julian Tyrrell hồi năm 2014 bán hẳn ngôi nhà của họ ở Cambridge (Anh), cùng chiếc xe hơi và 90% tài sản để mua một chiếc thuyền, cùng 2 cô con gái 4 tuổi và 5 tuổi lênh đênh khắp hành tinh. Họ lên một lịch trình không thể co giãn hơn: từ 6 tháng tới... 60 năm, dừng lại ở bất kỳ nơi nào họ thích, khám phá những chân trời mới, gặp gỡ những con người lạ lẫm, va chạm với những nền văn hóa khác biệt và bất kỳ khi nào cảm thấy bị cuốn hút bởi một miền đất mới, họ lại lên đường.

Trường học thế giới vẫy gọi

 Nhiều gia đình chọn trường học thế giới đã không bỏ qua cách học truyền thống với thời khóa biểu học online hàng ngày cho lũ trẻ nhưng không quá nhiều, chẳng hạn chỉ 1 giờ/ngày. Những gia đình khác thì chọn cách cha mẹ tự kèm con học mỗi ngày, cũng rất ít so với thời khóa biểu học với "thầy thế giới". Nhưng không ít bậc phụ huynh thì không lên một thời khóa biểu nào, cho bọn trẻ học theo những gì chúng thích và vào bất kỳ lúc nào chúng có hứng.
Báo Guardian dẫn thống kê ở Anh cho thấy trào lưu rút con khỏi những ngôi trường bó hẹp để tự dạy con ở trường học thế giới tăng đến 65% ở Anh trong vòng 6 năm. Trang web vagabondfamily.org ở Mỹ liên tục cập nhật những bài viết, hình ảnh đầy cuốn hút về lợi ích của việc "học ngoài đường" từ các chia sẻ sống động của đông đảo các gia đình trên toàn thế giới. Còn những trang như princesoffthegrid.weebly.com thì cung cấp các lời khuyên bổ ích để các bậc phụ huynh tự dạy con giữa các chuyến rong ruổi khắp hành tinh xanh... Rồi cùng với mạng xã hội, với cộng đồng những bậc phụ huynh mê lăn ra đường cùng con, những cánh tay sẵn sàng chìa ra ở khắp mọi nơi... Trường học thế giới chưa bao giờ thuận tiện đến thế.
Bồ Công Anh

Bình luận


Đơn Vị Tổ Chức